Home        ทายาทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง เมืองปัตตานี        เชิญมาคุยกันฉันญาติมิตร        หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด วัดช้างให้        เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ศาลเจ้าเล่งจูเกียง        ประวัติศาสตร์และบุคคลสำคัญเมืองปัตตานี        อัลบั้มภาพถ่าย

 

ทายาทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง เมืองปัตตานี ๗ สาย
 หลวงสำเร็จกิจกรจางวาง
 สายนางเม่งจู โกวิทยา
 สายหลวงสุนทรสิทธิโลหะ
 สายคุณพระจีนคณานุรักษ์
 สายนายจูเส้ง คณานุรักษ์
 สายนางกี่จู กาญจนบุษย์
 สายนางจูกี่ แซ่เล่า
 สายหลวงวิชิตศุลกากร
ข่าวสารบ้านเมือง
  ข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์
  ข่าวกรมประชาสัมพันธ์
  มติชนกรุ๊ป
  คมชัดลึก - เนชั่นกรุ๊ป
  ผู้จัดการออนไลน์
  ไทยรัฐ
  เดลินิวส์
  ไทยโพสต์
  ฐานเศรษฐกิจ
 ModernNineTV
 Nation Channel
 Asia Satellite TV
เพลิดเพลินจำเริญใจ
 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ
 พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
 พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ มิวเซียมสยาม
 สวนสัตว์ของเรา
 ท่องเที่ยวทั่วไทย
 สถานีเพลงคาราบาวออนไลน์
 มูลนิธินาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก (โจหลุยส์)
 มูลนิธิ จักรพันธุ์ โปษยกฤต
 มูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพ (บางกอกโอเปร่า)
เว็บนี้มีประโยชน์
 เครือข่ายกาญจนาภิเษก
 สำนักราชเลขาธิการ
 NECTEC - เนคเทค
 สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย
 รวมพลังหาร2 108 วิธีประหยัดพลังงาน
 ดิกชันนารีไทยอังกฤษ
 พจนานุกรมไทยออนไลน์
 พจนานุกรมพุทธศาสน์ ประมวลธรรม (พระธรรมปิฎก)
 หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
 ฐานข้อมูลหน่วยงานของรัฐ
 เส้นทางรถไฟฟ้า บีทีเอส
 เส้นทางเดินรถไฟฟ้าใต้ดิน
 รายงานสภาพจราจรผ่านอินเทอร์เน็ต
 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
 TQA รางวัลคุณภาพแห่งชาติ
เด็กคืออนาคตของชาติ
 ปลาวาฬบราวเซอร์ ท่องเน็ตปลอดภัย ห่วงใยเยาวชน
 TK Park อุทยานการเรียนรู้
 พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร
 อะไรเอ่ย นิทาน เด็ก ครอบครัว ทันโลก
 สคูลไทยแลนด์ ประสบการณ์การเรียนรู้ในรูปแบบใหม่
 ศูนย์การเรียนรู้คณิตศาสตร์ออนไลน์
 วิชาการ.คอม คลังความรู้ ปัญญาไทย เพื่อการศึกษาไทย
 นิทานออนไลน์ มูลนิธิเด็ก
 ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์
ค้นหาอินเตอร์เน็ต
 แบล็คเกิ้ล ค้นหาประยัดพลังงาน
 กูเกิ้ลไทย
 ยาฮูเซิร์ช
 MSN Search
สังคมสื่อสาร
 FaceBook
 Twitter
 ไทยเมล์
 Gmail
 ฮ็อตเมล์
 ยาฮูเมล์
 สื่อสารทันใจด้วย ICQ
เว็บทายาทฯ ของเรา
 โรงแรม ซี.เอส. ปัตตานี
 โรงแรม ภูริมาศบีชแอนด์สปา
  ศรีพลเทค
  ปิงปองชวนท่องเที่ยว
  เจมส์ ภูวเดช คณานุรักษ์
  บล็อกหมอปานเทพ คณานุรักษ์
----------------------------
หากเว็บนี้ยังประโยชน์แก่ท่านบ้างทางหนึ่งทางใด
ข้าพเจ้าขออุทิศคุณความดีทั้งปวงนั้นแด่บรรพบุรุษ
บิดา มารดา ญาติพี่น้อง และ ครูบาอาจารย์ทุกท่าน
หากแม้มีความบกพร่องใดๆ โดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์
ข้าพเจ้าขอน้อมรับผิดทุกประการแต่เพียงผู้เดียว
  รักศักดิ์ คณานุรักษ์ (ต้น)
 MBA, State University of New York at Buffalo
 Prince of Songkla University
 โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 ส่งข้อความถึงเว็บมาสเตอร์


ทายาทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง เมืองปัตตานี

ประวัติ อำมาตย์ตรี พระจีนคณานุรักษ์ และตระกูลคณานุรักษ์สกุล คณานุรักษ์ เดิม แซ่ตัน เป็นคนจีนฮ๊อกเกี้ยน สืบเชื้อสายจากพระเจ้าตันเส็งอ๋อง ตั้งบ้านเรือนอยู่ที่อำเภอหลงไห่ (Long Hai) จังหวัดจังโจว (Zhang Zhou) มณฑลฮ๊อกเกี้ยน (Fujian) ประเทศจีน นับถือพระกวนอู เป็นพระประจำตระกูล และมีคำสั่งสอนลูกหลานตกทอดมาถึงปัจจุบันนี้ว่า "ให้จงรักภักดี ต่อแผ่นดิน ต่อพระมหากษัตริย์ มีความกตัญญูรู้คุณคน และถือสัจจะ"

 

นายปุ่ย แซ่ตัน หรือ นายตันปุ่ย หรือ เฉิน จง ซิ่น (พระยาสำเร็จกิจกร บิดาอำมาตย์ตรี พระจีนคณานุรักษ์) คือบรรพบุรุษคนแรกที่มาอยู่ในแผ่นดินไทย เป็นต้นตระกูล คณานุรักษ์ - ตันธนวัฒน์ และเป็นบรรพบุรุษของตระกูล โกวิทยา, กุลโชติ, กาญจนบุษย์, แก้วมาก, จันทรัศมี, จินดาประเสริฐ, จงรักษ์, ฉลองวงษ์, ณ สงขลา, ปริชญากร, รัตนปราการ, โรจนหัสดินทร์, รัตรสาร, เลขะกุล, เลาหะกุล, เล่าตระกูล, วัฒนายากร, วัฒนานิกร, สุวรรณมงคล, สุวรรณจินดา, สิมศิริวงษ์, สาครินทร์ และ ฯลฯ  มีเชื้อสายสืบตระกูลถึงปัจจุบัน ๗ ชั้น (...ปัจจุบันมีชั้นที่ ๘ แล้ว...) ประมาณ ๑๒๑๒ คน  

นายปุ่ย แซ่ตัน มีอาชีพเป็นพ่อค้าวาณิชย์ เป็นนายสำเภาค้าขายทางทะเล ได้แล่นเรือสำเภาออกจากท่าเรืออำเภอหลงไห่ (Long Hai) จังหวักจังโจว (Zhang Zhou) มณฑลฮ๊อกเกี้ยน (Fujian) ประเทศจีน ในสมัยแผ่นดินพระเจ้ากวงซูฮ่องเต้ (สมัยพระนางซูสีไทเฮา กุมอำนาจประเทศจีน) มาค้าขายยังอาณาจักรรัตนโกสินทร์ เรือเข้าเทียบท่าเมืองสงขลา และได้มาอยู่กับพระยาสงขลา (เถี้ยนเส้ง ณ สงขลา) เจ้าเมืองสงขลาผู้เป็นญาติ ในสมัยต้นแผ่นดินสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ ของกรุงรัตนโกสินทร์ ปีศักราช ๑๒๐๐

ต่อมาเกิดเหตุการณ์ไม่สงบขึ้น มีกบฎตนกูหมัดสะวะ หลานพระยาไทรบุรี ที่เคยก่อกบฎพยายามลอบฆ่าพระยาไทรบุรีเพื่อยึดอำนาจจากอาของตนเองแต่ไม่สำเร็จ แล้วหลบหนีไปหลบซ่อนอยู่ที่เกาะหมาก รวบรวมสมัครพรรคพวกและโจรสลัด ยกกำลังเข้าโจมตีและยึดเมืองไทรบุรีได้สำเร็จ พระยาไทรบุรีพาครอบครัวหลบหนีมายังเมืองสงขลา ตนกูหมัดสะวะรวบรวมกำลังตามโจมตียึดเมืองต่างๆ ในหัวเมืองมลายู เจ้าเมืองบางเมืองที่ยอมเข้าเป็นพวกก็รอดตาย และหลายเมืองไม่ยอมเป็นพวกถูกฆ่าตายทั้งครอบครัว กองทัพกบฎเข้าตีเมืองต่างๆ แตกพ่าย เจ้าเมืองต่างๆ ที่ไม่ยอมเข้าเป็นพวกกบฎต่างพาครอบครัวหลบหนีมาที่เมืองสงขลา และพวกกบฎยกกองทัพตามมาล้อมเมืองสงขลา ขณะนั้นเจ้าเมืองสงขลา (เถี้ยนเซ้ง ณ สงขลา) ไม่อยู่ไปราชการที่กรุงเทพฯ พระสุนทรนุรักษ์ (บุญสัง ณ สงขลา) ผู้ช่วยราชการเมืองสงขลา รักษาราชการแทน จึงได้ส่งคนถือหนังสือด่วนลงเรือไปแจ้งข่าวต่อทางกรุงเทพฯ

นายปุ่ย แซ่ตัน ที่ปักหลักค้าขายอยู่กับพระยาสงขลา เจ้าเมืองสงขลา เป็นผู้มีวิทยายุทธ์คนหนึ่งเห็นบ้านเมืองคับขัน ด้วยสำนึกในพระคุณของแผ่นดิน คิดเห็นว่าตนเองและชนชาวจีน ที่ได้มาพึ่งพระบรมโพธิสมภารแผ่นดินสยาม ควรจะสนองพระคุณแผ่นดินสยาม จึงรวบรวมคุณจีนเมืองสงขลาได้ ๔ กองรบ อาสาป้องกันเมืองสงขลาและอาสาเป็นกองทัพหน้าเข้าทำศึกกับกองทัพกบฎ ส่วนการรักษาเมืองเป็นหน้าที่ของพระสุนทรนุรักษ์ (บุญสัง ณ สงขลา) และทหารเมืองสงขลา การรบในครั้งแรกๆ ไม่สามารถชนะข้าศึกได้เพราะกำลังกองทัพกบฎมีมากมาย มากกว่าหลายเท่า การรบติดพันจนไม่มีเวลาหุงหาอาหาร จึงให้กองทหารจีนอาสาหุงข้าวใส่กระบอกไม้ไผ่ตั้งแต่เช้ามืด แล้วยกกำลังเข้าตีกองทัพกบฎที่เขารูปช้างสงขลา เมื่อถึงเวลารับประทานอาหารเที่ยงกองทัพจีนอาสารบไปควักข้าวที่ใส่ในกระบอกรับประทานไปด้วย กองทัพกบฎไม่ได้หยุดพักรับประทานอาหารจึงแตกพ่าย กองทัพจีนอาสาตามโจมตีกองทัพกบฎ ตกเย็นตัดหัวพวกกบฎหิ้วกลับเมืองสงขลาคนละหัวสองหัว ผู้รักษาเมืองสงขลาชอบใจตกรางวัลให้หัวละ ๕๐ เหรียญ

หนังสือด่วนแจ้งข่าวจากพระสุนทรนุรักษ์ (บุญสัง ณ สงขลา) ไปถึงกรุงเทพฯ ในขณะที่พระยาสงขลา (เถี้ยนเส้ง ณ สงขลา) กำลังเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.๓) ที่ท้องพระโรงในพระบรมมหาราชวัง พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.๓) จึงพระบรมราชโองการให้พระยาสงขลา (เถี้ยนเส้ง ณ สงขลา) นำกำลังส่วนหนึ่งรีบเดินทางกลับเมืองสงขลาในทันที และให้พระยาพิชัยญาติ (ทัด บุนนาค) เป็นแม่ทัพใหญ่ยกกองทัพเรือเดินทางไปสมทบกับกองทัพเพชรบุรี มีพระยาเพชรบุรีเป็นแม่ทัพและกองทัพหน้า ออกเดินทางไปยังเมืองสงขลา

กองทัพจีนอาสาที่ป้องกันเมืองสงขลาและต่อสู้กับกองทัพกบฎอยู่จนทราบข่าวว่า มีกองทัพหลวงจากกรุงเทพฯ กำลังจะมาถึง ยิ่งฮึกเหิม ยิงปืนใหญ่ที่อัดดินปืนมากจนน่ากลัวว่ากระบอกจะแตกระเบิดในขณะยิง เล็งไปที่หัวหน้ากบฎซึ่งอยู่นอกระยะยิงปกติ กระสุนนัดนั้นแม่นเหมือนจับวางถูกตนกูหมัดสะวะหัวหน้ากบฎตายคาที่ กองทัพกบฎแตกพ่ายหนีไปทางเมืองจะนะ กองทัพจีนอาสาตามโจมตีไปตลอดทางจนสามารถยึดหัวเมืองต่างๆ ที่กองทัพกบฎยึดไว้คืน ต่อมากองทัพจีนอาสายกกำลังไปตั้งพักทัพอยู่ที่ท่าเรือสำเภาเมืองตานี แล้วส่งหนังสือใบบอกไปยัง พระยาพิชัยญาติ (ทัด บุนนาค) ให้ยกกองทัพเรือตามมาและส่งมอบเมืองต่างๆ คืนให้ พระยาพิชัยญาติ (ทัด บุนนาค) แม่ทัพใหญ่ จึงกราบบังคมทูลขอพระราชทานสัญญาบัตรให้นายปุ่ย แซ่ตัน เป็นจางวางโท หลวงสำเร็จกิจกร ตำแหน่ง กัปตันจีน กองทัพจีนอาสา พร้อมกับมอบทหารจีนที่ติดตามกองทัพหลวงและกองทัพเพชรบุรีให้มาสมทบกับกำลังกองทัพจีนอาสา และให้กองทัพจีนอาสาคงกำลังสร้างบ้านเรือน พระราชทานที่ดินทำกินอยู่ที่เมืองปัตตานี เพื่อรักษาสถานการณ์ไม่ให้มีการก่อกบฎขึ้นอีกตามคำแนะนำของ จางวางโท หลวงสำเร็จกิจกร กัปตันจีน

จางวางโท หลวงสำเร็จกิจกร กัปตันจีน และกองทัพจีนอาสาอยู่ที่เมืองปัตตานี โดยอยู่ในลักษณะกึ่งทหาร กึ่งพ่อค้า มีหน้าที่หลักในยามปกติ คือเป็นกองทัพส่วนหน้าปกครองหัวเมืองมลายูทั้งหมด ขึ้นตรงต่อพระยาสงขลา (เถี้ยนเส้ง ณ สงขลา) เจ้าเมืองสงขลา หน้าที่รองคือเป็นนายอากร เก็ยภาษีอากรทุกประเภททั้งทางบกและทางน้ำส่งเข้าพระคลังหลวง ในยามปกติทหารกองทัพจีนอาสาจะค้าขายทำมาหากินช่วยเหลือตนเอง โดยที่ทางราชการไม่ต้องเสียค่าเลี้ยงดู จางวางโท หลวงสำเร็จกิจกร กัปตันจีน ยังทำหน้าที่เป็นตุลาการตัดสินคดีความพิพาทต่างๆ ที่เกิดในกองทัพจีนอาสา ระหว่างเจ้าเมืองกับเจ้าเมืองต่างๆ ด้วยความยุติธรรม และปกครองทุกฝ่ายด้วยความเอื้ออารีจนเป็นที่รักนับถือของเจ้าเมืองต่างๆ ในหัวเมืองมลายู แม้ในยามที่เสียชีวิตแล้ว มีการตั้งศพบำเพ็ญกุศลนานถึง ๓ เดือน เพื่อรอเจ้าเมืองต่างๆ ในหัวเมืองมลายูเดินทางมาร่วมพิธีเคารพศพ

จางวางโท หลวงสำเร็จกิจกร กัปตันจีน กองทัพจีนอาสา รับใช้ราชสำนักและแผ่นดิน ๓ แผ่นดิน คือ รัชกาลที่ ๓, รัชกาลที่ ๔, และรัชกาลที่ ๕ ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานสัญญาบัตรสุดท้ายให้เป็น พระยาสำเร็จกิจกร

พระยาสำเร็จกิจกร (นายปุ่ย แซ่ตัน) เกิดประมาณ พ.ศ. ๒๓๔๙ ถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ ๑๘ เดือน ๑๐ ปีขาล จ.ศ. ๑๒๔๐ (พ.ศ. ๒๔๒๑) อายุ ๗๓ ปี

พระยาสำเร็จกิจกร มีบุตรและธิดา จำนวน ๑๓ คน คือ

๑.  นางเม่งจู สามีชื่อ นายฮกแซ โกวิทยา
๒.  หลวงสุนทรสิทธิโลหะ (จูเม่ง)
๓.  อำมาตย์ตรี พระจีนคณานุรักษ์ (จูล่าย)
๔.  นายจูเซี้ยน
๕.  นางเป็กเลี่ยง (สามีเป็นชาวสิงคโปร์ขาดการติดต่อ)
๖.  เด็กชายจูซิ่น (ถึงแก่กรรมตั้งแต่เด็ก)
๗.  เด็กชายจูยี่ (ถึงแก่กรรมตั้งแต่เด็ก)
๘.  นายจูเส้ง
๙.  นางกี่จู สามีชื่อ นายเองโฮ่ กาญจนบุษย์
๑๐. นายจูฮวด
๑๑. นางจูกี่ สามีชื่อ นายจ่ายฮก เล่าตระกูล
๑๒. หลวงวิชิตศุลกากร (จูอิ้น)
๑๓. เด็กหญิงจูเลี่ยง (ถึงแก่กรรมตั้งแต่เด็ก)

 

 

อำมาตย์ตรี พระจีนคณานุรักษ์ (จูล่าย แซ่ตัน) เป็นบุตรคนที่ ๓ ของพระยาสำเร็จกิจกร เป็นกัปตันจีน กองทัพจีนอาสา หรือเป็นหัวหน้าคนจีนเมืองตานี ต่อจากพระยาสำเร็จกิจกรซึ่งถึงแก่กรรม ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต จึงได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) ให้เป็น หลวงจีนคณานุรักษ์ เมืองตานี เมื่อวันจันทร์ที่ ๑๐ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๓๑ (จากจดหมายเหตุรายวันของสมเด็จพระบรมราชปิตุลาธิบดี เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ วันจันทร์ที่ ๑๐ กันยายน ๒๔๓๑) และได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๖) พระราชทานสัญญาบัตรให้เป็น อำมาตย์ตรี พระจีนคณานุรักษ์ ตำแหน่งกัปตันจีน กองทหารจีนอาสา เมื่อวันที่ ๒๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๕๗ (จากราชกิจจานุเบกษา เล่ม ๓๑ หน้า ๕๑๕ ลงวันที่ ๗ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๕๗)

การรับใช้แผ่นดินและราชการ อำมาตย์ตรี พระจีนคณานุรักษ์ เป็นกัปตันจีน กองทหารจีนอาสา จนเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง จึงได้รับแต่งตั้งให้เป็นกรมการพิเศษ เมืองปัตตานี เป็นหัวหน้าคณะที่ปรึกษาพิเศษเมืองตานีและหัวหน้าคนจีนเมืองตานี ต่อมาเมื่อมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย จึงมาประกอบอาชีพค้าขายและทำเหมืองแร่ดีบุกที่ได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ ๕ ส่งสินค้าและแร่ดีบุกไปขายที่สิงคโปร์

ด้านศาสนาและความเชื่อ อำมาตย์ตรี พระจีนคณานุรักษ์ เป็นผู้สร้างองค์เจ้าแม่หลิ่มกอเหนี่ยว-น้องเจ้าแม่ฯ และศาลเจ้าเล่งจูเกียง จากเดิมศาลเจ้าซูกง ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียง จากจดหมายเหตุ รัชกาลที่ ๕ เสด็จประพาสแหลมมลายู คราว ร.ศ. ๑๐๗ (พ.ศ. ๒๔๓๑) เมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๔๔๙ สร้างขึ้นตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับเจ้าแม่หลิ่มกอเหนี่ยว นอกจากสร้างองค์เจ้าแม่หลิ่มกอเหนี่ยว-น้องเจ้าแม่ฯ และศาลเจ้าฯแล้ว เป็นผู้อัญเชิญพระเซ๋าซูกง (พระหมอ) ขึ้นเป็นพระประธานที่ศาลเจ้าฯ ขณะที่ดำรงสัญญาบัตรบรรดาศักดิ์เป็น หลวงจีนคณานุรักษ์ เมืองปัตตานี ยังเป็นพุทธมามกะที่มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนา เป็นผู้สร้าง-บูรณะวัดหลายวัด เช่น วัดตานีบางน้ำจืด และได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ จากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) พระราชทานพระราชทรัพย์และให้เป็นหัวหน้าดำเนินการสร้างพระอุโบสถและศาลาการเปรียญขึ้นใหม่เป็นสองชั้น เพื่อเป็นที่ถือน้ำพิพัฒสัจจา และพระราชทานนามวัดเพิ่มเติมขึ้นใหม่ว่า วัดตานีนรสโมสร เมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม ร.ศ. ๑๐๘ (จากแผ่นจารึกที่ผนังพระอุโบสถวัดตานีนรสโมสร อำเภอเมืองปัตตานี), วัดมุจลินทวาปีวิหาร และสร้างเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ (อำเภอหนองจิก), วัดพลานุภาพ (อำเภอโคกโพธิ์), วัดจีนถ้ำทะลุ (อำเภอธารโต จังหวัดยะลา) และ ฯลฯ

ในขณะที่ดำรงตำแหน่งเป็นกัปตันจีน เป็นหัวหน้าคนจีนเมืองตานี เป็นนายอากรและตำแหน่งต่างๆ แล้ว อำมาตย์ตรี พระจีนคณานุรักษ์ ทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เก็บภาษีต่างๆ ส่งเข้าพระคลังโดยไม่ได้หักค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะไม่มีพระบรมราชโองการให้หักเงินค่าใช้จ่ายได้ จากที่มีฐานะดีกลับทรุดลง จนความทรงทราบถึงพระกรรณพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) จึงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานภาษีที่เก็บได้ครึ่งหนึ่ง ให้เลี้ยงชีพและเป็นการตอบแทนในความซื่อสัตย์ จนมีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง

มีหนังสือ Journal of the Singapore Branch Royal Asiatic Social, November 11, 1883 ลงบทความเรื่อง ON THE PATTANI เขียนโดย William Cameron มีความตอนหนึ่งกล่าวถึง อำมาตย์ตรี พระจีนคณานุรักษ์ ความว่า กัปตันจีน (Captain China) เป็นผู้ควบคุมธุรกิจการค้าและการขนส่ง ซึ่งรวมธุรกิจหลายอย่าง เป็นผู้บัญชาการขนส่ง (Shipment Master) เป็นผู้จัดเก็บภาษีอากรสินค้าเข้าและออกจากต่างประเทศ (Collector of Inland Duties) และเป็นตุลาการ (Magistrate) มีอำนาจเต็มที่ในการตัดสินคดีความซึ่งเกิดขึ้นระหว่างชาวจีน (จากหนังสือประวัติทายาทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง แปลโดยนายมงคล วัฒนายากร)

 

อำมาตย์ตรี พระจีนคณานุรักษ์ มีบุตรธิดา จำนวน ๖ คน คือ

๑.  ขุนจำเริญภักดี (บั่นฮก)
๒.  ขุนพจน์สารบาญ (บั่นลก)
๓.  ขุนพิทักษ์รายา (บั่นซิ่ว)
๔.  นางกุ้ยฮวย
๕.  นางกุ้ยกี (ณ ระนอง)
๖.  นางฉุ้นเหลียง (ถึงแก่กรรมไม่มีบุตรธิดา)

 

อำมาตย์ตรี พระจีนคณานุรักษ์  เกิดเมื่อวันอาทิตย์ เดือน ๑๒ ปีมะแม (พ.ศ. ๒๓๙๐) ถึงแก่กรรม วันที่ ๑๙ เดือน ๑๑ ปีมะแม ตรงกับวันที่ ๙ มกราคม พ.ศ. ๒๔๖๒ รวมอายุ ๗๓ ปี

 

 


อ้างอิง

 1. จดหมายเหตุ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) เสด็จประพาสแหลมมลายู คราว ร.ศ. ๑๐๗ (พ.ศ. ๒๔๓๑) และ ร.ศ. ๑๐๘
 2. หนังสือชีวิวัฒน์ โดย สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภานุรังสีสว่างวงษ์ กรมหลวงภานุพันธุวงศ์วรเดช
 3. ราชกิจจานุเบกษา เล่ม ๓๑ หน้าที่ ๕๑๕ ลงวันที่ ๗ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๕๗
 4. หนังสือรัชกาลที่ ๖ เสด็จเมืองปัตตานี
 5. จดหมายเหตุรายวัน ของ สมเด็จพระบรมราชปิตุลาธิบดี เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ วันจันทร์ ที่ ๑๐ กันยายน ๒๔๓๑
 6. พงศาวดารเมืองสงขลาฯ เรีบยเรียงโดย พระยาวิเชียรชม (ชม ณ สงขลา)
 7. หนังสือลุ่มน้ำตานี
 8. ประวัติศาสตร์ไทยสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ร.๑-ร.๓ ฯ โดย ศ.มรว.แสงโสม เกษมศรี และนางวิมล พงศ์พิพัฒน์
 9. หนังสือประวัติทายาท จางวางโท หลวงสำเร็จกิจกร
 10. หนังสือชาวต่างชาติรับใช้แผ่นดินสยาม
 11. หนังสือหัวเมืองมลายู
 12. คำแปลอักษรสลัก หินหน้าฮวงซุ้ย พระยาสำเร็จกิจกร จารึกโดยอำมาตย์ตรี พระจีนคณานุรักษ์
 13. On The pattani by William Cameron ค้นพบและแปลโดย นายมงคล วัฒนายากร
 14. แผ่นจารึก ที่ผนังพระอุโบสถวัดตานีนรสโมสร ลงวันที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๔๓๑
 15. ส่วนประวัติศาสตร์เมืองสงขลา ห้อง 409 หอสมุดแห่งชาติ
 16. พิพิธภัณฑ์ชาวจีนโพ้นทะเล เมืองเซียะเหมิน มณฑลฟูเจี้ยน ประเทศจีน (Oversea Chinese Museum, Xiamen, Fujian, China)
 17. สมาคมติดตามหาญาติ ชาวจีนโพ้นทะเลเซียะเหมิน มณฑลฟูเจี้ยน ประเทศจีน (Oversea Follow Cousin Relationship Association of Xiamen, Fujian, China)
 18. Mr. You Hai Yan, General Dept. Vice Manager, China Travel Service, Xiamen, Fujian, China

By: รวบรวมและจัดพิมพ์โดย นายสุทธิพันธ์ คณานุรักษ์ จากหนังสืออนุสรณ์พระราชทานเพลิงศพนายสุวิทย์ คณานุรักษ์ 23 ธันวาคม 2550

<<Back    Go to ทายาทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง เมืองปัตตานี


views[9145]    

All contents
ชีวประวัติ จางวางโทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง
หลวงสำเร็จกิจกรจางวาง ต้นตระกูลคณานุรักษ์
พระจีนคณานุรักษ์ (ตันจูล่าย)
ประวัติ อำมาตย์ตรี พระจีนคณานุรักษ์ และตระกูลคณานุรักษ์
นายอนันต์ คณานุรักษ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี
ขุนธำรงพันธุ์ภักดี (ธำรง วัฒนายากร)
นายดิเรก คณานุรักษ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี ๕ สมัย!
นายสุวิทย์ คณานุรักษ์ อดีตประธานสภาเทศบาลตำบลสุไหงโก-ลก และประธานสภาจังหวัดนราธิวาส
นายจำเริญ วัฒนายากร ต.ม. และเหรียญรัตนาภรณ์ ชั้นที่ ๔
นายเติมศักดิ์ คณานุรักษ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี
ฯพณฯ นายสวัสดิ์ วัฒนายากร องคมนตรี
ตำราไสยศาสตร์ ของนายอนันต์ คณานุรักษ์
เมื่อข้าพเจ้าเป็นเด็กหัวตลาด (น.พ.ปานเทพ คณานุรักษ์)
น.อ.นพ.สืบสาย สุวรรณจินดา รน. อดีตนายกเทศมนตรีเมืองยะลา
ตำรับยาจีนแผนโบราณ โดยนายมานพ คณานุรักษ์
ต้นตระกูล ทายาทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง ชั้นที่ ๑ และ ๒


ส่งเมล์หน้านี้ให้เพื่อน    ตั้งเว็บนี้ เปิดเป็นหน้าแรก
  Home  | ทายาทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง เมืองปัตตานี | เชิญมาคุยกันฉันญาติมิตร | หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด วัดช้างให้ | เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ศาลเจ้าเล่งจูเกียง | ประวัติศาสตร์และบุคคลสำคัญเมืองปัตตานี | อัลบั้มภาพถ่ายkananurak.com
Copyright (C) 2000-2006 All Rights Reserved