Home        ทายาทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง เมืองปัตตานี        เชิญมาคุยกันฉันญาติมิตร        หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด วัดช้างให้        เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ศาลเจ้าเล่งจูเกียง        ประวัติศาสตร์และบุคคลสำคัญเมืองปัตตานี        อัลบั้มภาพถ่าย

 
ทายาทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง เมืองปัตตานี ๗ สาย
 หลวงสำเร็จกิจกรจางวาง
 สายนางเม่งจู โกวิทยา
 สายหลวงสุนทรสิทธิโลหะ
 สายคุณพระจีนคณานุรักษ์
 สายนายจูเส้ง คณานุรักษ์
 สายนางกี่จู กาญจนบุษย์
 สายนางจูกี่ แซ่เล่า
 สายหลวงวิชิตศุลกากร
ข่าวสารบ้านเมือง
  ข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์
  ข่าวกรมประชาสัมพันธ์
  มติชนกรุ๊ป
  คมชัดลึก - เนชั่นกรุ๊ป
  ผู้จัดการออนไลน์
  ไทยรัฐ
  เดลินิวส์
  ไทยโพสต์
  ฐานเศรษฐกิจ
 ModernNineTV
 Nation Channel
 Asia Satellite TV
เพลิดเพลินจำเริญใจ
 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ
 พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
 พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ มิวเซียมสยาม
 สวนสัตว์ของเรา
 ท่องเที่ยวทั่วไทย
 สถานีเพลงคาราบาวออนไลน์
 มูลนิธินาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก (โจหลุยส์)
 มูลนิธิ จักรพันธุ์ โปษยกฤต
 มูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพ (บางกอกโอเปร่า)
เว็บนี้มีประโยชน์
 เครือข่ายกาญจนาภิเษก
 สำนักราชเลขาธิการ
 NECTEC - เนคเทค
 สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย
 รวมพลังหาร2 108 วิธีประหยัดพลังงาน
 ดิกชันนารีไทยอังกฤษ
 พจนานุกรมไทยออนไลน์
 พจนานุกรมพุทธศาสน์ ประมวลธรรม (พระธรรมปิฎก)
 หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
 ฐานข้อมูลหน่วยงานของรัฐ
 เส้นทางรถไฟฟ้า บีทีเอส
 เส้นทางเดินรถไฟฟ้าใต้ดิน
 รายงานสภาพจราจรผ่านอินเทอร์เน็ต
 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
 TQA รางวัลคุณภาพแห่งชาติ
เด็กคืออนาคตของชาติ
 ปลาวาฬบราวเซอร์ ท่องเน็ตปลอดภัย ห่วงใยเยาวชน
 TK Park อุทยานการเรียนรู้
 พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร
 อะไรเอ่ย นิทาน เด็ก ครอบครัว ทันโลก
 สคูลไทยแลนด์ ประสบการณ์การเรียนรู้ในรูปแบบใหม่
 ศูนย์การเรียนรู้คณิตศาสตร์ออนไลน์
 วิชาการ.คอม คลังความรู้ ปัญญาไทย เพื่อการศึกษาไทย
 นิทานออนไลน์ มูลนิธิเด็ก
 ห้องสมุดมารวย ตลาดหลักทรัพย์
ค้นหาอินเตอร์เน็ต
 แบล็คเกิ้ล ค้นหาประยัดพลังงาน
 กูเกิ้ลไทย
 ยาฮูเซิร์ช
 MSN Search
สังคมสื่อสาร
 FaceBook
 Twitter
 ไทยเมล์
 Gmail
 ฮ็อตเมล์
 ยาฮูเมล์
 สื่อสารทันใจด้วย ICQ
เว็บทายาทฯ ของเรา
 โรงแรม ซี.เอส. ปัตตานี
 โรงแรม ภูริมาศบีชแอนด์สปา
  ศรีพลเทค
  ปิงปองชวนท่องเที่ยว
  เจมส์ ภูวเดช คณานุรักษ์
  บล็อกหมอปานเทพ คณานุรักษ์
----------------------------
หากเว็บนี้ยังประโยชน์แก่ท่านบ้างทางหนึ่งทางใด
ข้าพเจ้าขออุทิศคุณความดีทั้งปวงนั้นแด่บรรพบุรุษ
บิดา มารดา ญาติพี่น้อง และ ครูบาอาจารย์ทุกท่าน
หากแม้มีความบกพร่องใดๆ โดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์
ข้าพเจ้าขอน้อมรับผิดทุกประการแต่เพียงผู้เดียว
  รักศักดิ์ คณานุรักษ์ (ต้น)
 MBA, State University of New York at Buffalo
 Prince of Songkla University
 โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 ส่งข้อความถึงเว็บมาสเตอร์


 ทายาทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง เมืองปัตตานี

ชีวประวัติ จางวางโทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง
พงศาวดาร เม่งมวดเซ่งซ้อ ประมาณ ๓๐๐ ปีมาแล้ว ในมณฑลฮกเกี้ยน จังหวัดเจียงจิวสู อำเภอเจียะแม้เกี่ยง (ม้าหิน) ตำบลถังโม้ย หมู่บ้านหลังเง็กหรือเง็กหลัง ตีนเขาน่ำไถ่บู้ซัว สืบเชื้อสายมาจาก ตันเส็งอ๋อง -----> ตันกวงเลี่ยง -----> ตันเต็ก ตันเต็กมีบุตร ๒ คน คือ ๑. ตันเจียง เจริญรอยตามบิดาอยู่ประเทศจีน ๒. ตันปุ่ย เดินทางเข้าประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่ ๓ (ประมาณปี พ.ศ. ๒๓๖๗ - ๒๓๙๔) ในสมัยพระเจ้ากวงซูฮ่องเต้ มีพระนางซูสีไท้เฮา ใช้อำนาจ ตันปุ่ย ต่อมาได้เป็นจางวางโท หลวงสำเร็จกิจกรจางวาง ต้นสกุล คณานุรักษ์ และ ตันธนวัฒน์


หลวงสำเร็จกิจกรจางวาง ต้นตระกูลคณานุรักษ์
เดิมชื่อ ปุ่ย แซ่ตัน เป็นชาวจีน ภูมิลำเนาเดิมอยู่มณฑลฮกเกี้ยน สมัยพระนางซูสีไทเฮา ได้เดินทางโดยเรือสำเภามาถึงเมืองสงขลา เพื่อขอพึ่งพระบรมโพธิสมภารในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ และได้ประกอบความดีความชอบอย่างใหญ่หลวงจากการอาสานำสมัครพรรคพวกชาวจีนเข้าช่วยปราบกบฏพระยาตานีและพวก จนได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็น หลวงสำเร็จกิจกรจางวาง และเป็นนายกองหัวหน้าคณะคนจีน ที่คอยไกล่เกลี่ยประสานสามัคคีธรรมระหว่างเจ้าเมืองคนไทยและเจ้าเมืองคนมลายู และได้ตั้งรกรากอยู่ ณ เมืองปัตตานี นับแต่นั้นสืบมา


พระจีนคณานุรักษ์ (ตันจูล่าย)
นามเดิมว่า จูล่าย แซ่ตัน เป็นบุตรของหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง (ตันปุ่ย) กับนางเจียงซุ่น เริ่มสนองคุณแผ่นดินจากตำแหน่ง กัปตันจีนเมืองตานีต่อจากบิดา ได้ประกอบคุณงามความดีความชอบมากมายจนได้รับพระราชทานสัญญาบัตรจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ เมื่อวันที่ ๑๐ กันยายน พ.ศ. ๒๔๓๑ ให้เป็น หลวงจีนคณานุรักษ์ หัวหน้าจีนเมืองตานี และต่อมาในวันที่ ๒๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๕๗ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ ทรงพระราชทานบรรดาศักดิ์ตั้งเป็น พระจีนคณานุรักษ์ กรมการพิเศษเมืองปัตตานี
พระจีนคณานุรักษ์ ได้มีส่วนก่อสร้างและบูรณะวัดวาอารามมากมาย เช่น วัดราษฎร์บูรณะ (วัดช้างให้), วัดตานีนรสโมสร (วัดบางน้ำจืด หรือวัดกลาง), วัดมุจลินทวาปีวิหาร (วัดตุยง), เป็นต้น และยังเป็นผู้อัญเชิญเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวจากบ้านกรือเซะมาประดิษฐานยังศาลเจ้าเล่งจูเกียง อีกด้วย
เดิมตระกูลนี้ได้รับนามสกุลพระราชทานว่า "ตันธนวัฒน์" แต่เพื่อให้ถูกต้องตามสมัยรัฐนิยมตามคำแนะนำของ หลวงสุนาวินวิวัฒน์ ข้าหลวงจังหวัดปัตตานีในสมัยนั้น นายอนันต์ คณานุรักษ์ จึงได้ขอจดทะเบียนตั้งนามสกุลใหม่ ว่า "คณานุรักษ์" ตามราชทินนามของคุณพระจีนคณานุรักษ์ ในสมัยที่ตนเป็นเทศมนตรีเมืองปัตตานี เมื่อวันที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ. ๒๔๘๓


ประวัติ อำมาตย์ตรี พระจีนคณานุรักษ์ และตระกูลคณานุรักษ์
สกุล คณานุรักษ์ เดิม แซ่ตัน เป็นคนจีนฮ๊อกเกี้ยน สืบเชื้อสายจากพระเจ้าตันเส็งอ๋อง ตั้งบ้านเรือนอยู่ที่อำเภอหลงไห่ (Long Hai) จังหวัดจังโจว (Zhang Zhou) มณฑลฮ๊อกเกี้ยน (Fujian) ประเทศจีน นับถือพระกวนอู เป็นพระประจำตระกูล และมีคำสั่งสอนลูกหลานตกทอดมาถึงปัจจุบันนี้ว่า "ให้จงรักภักดี ต่อแผ่นดิน ต่อพระมหากษัตริย์ มีความกตัญญูรู้คุณคน และถือสัจจะ"


นายอนันต์ คณานุรักษ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี
นายอนันต์ คณานุรักษ์ เป็นบุตรขุนจำเริญภักดี กับนางอิ่ม สมรสกับนางสาวเสริมสุข วัฒนายากร (น้องสาวขุนธำรงพันธ์ภักดี) นายอนันต์ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศจากการเป็นผู้รับนิมิตฝันจากหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด ให้เป็นผู้สร้างพระเครื่องหลวงพ่อทวดฯ รุ่นแรก ร่วมกับพระครูวิสัยโสภณ (อาจารย์ทิม) เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๙๗ และจากการที่เป็นอดีตนายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี ที่เป็นเจ้าของนกเขาชวาเสียงใหญ่ชื่อ ลูกแดง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในยุคสมัยเมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๕๐๐


ขุนธำรงพันธุ์ภักดี (ธำรง วัฒนายากร)
เดิมชื่อ ซุ่นจ่าย วัฒนายากร เป็นบุตรคนโตของนายฉุ้นฮวด กับนางเป้า (นางเป้า เป็นบุตรีของหลวงสุนทรสิทธิโลหะ ซึ่งเป็นพี่ชายแท้ๆ ของพระจีนคณานุรักษ์) สมรสกับนางสาวสร้อยทอง คณานุรักษ์ บุตรีคนที่ ๒ ของขุนพิทักษ์รายา เป็นผู้ที่ตั้งมั่นในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาจนตลอดอายุขัย และได้ทำประโยชน์อย่างกว้างขวางทั้งด้านการศึกษา การรักษาพยาบาล และการสาธารณูปโภค สาธารณกุศลอีกมากมาย ทั้งแก่จังหวัดปัตตานี และจังหวัดใกล้เคียง ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์จากพระบาทสมเด็จหัวปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ ให้เป็น "ขุนธำรงพันธุ์ภักดี กรมการพิเศษจังหวัดปัตตานี" เมื่อวันที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๗๓


นายดิเรก คณานุรักษ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี ๕ สมัย!
นายดิเรก คณานุรักษ์ เป็นบุตรคนที่ ๕ ของขุนพิทักษ์รายา กับนางเซ่งขิ้ม นายดิเรก เป็นนายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี ยาวนานที่สุดถึง ๕ สมัย นับตั้งแต่ ๑ พ.ค. ๒๔๙๒ จนถึง ๒๑ ม.ค. ๒๕๑๕ รวมระยะเวลากว่า ๒๒ ปี ได้เป็นผู้ที่มีบทบาทอย่างสูงในการสร้างความเจริญให้กับเมืองปัตตานี ตั้งแต่การขยายเมืองให้กว้างขึ้น สร้างศูนย์การค้าเมืองใหม่ และเป็นผู้มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการจัดตั้งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่จังหวัดปัตตานี


นายสุวิทย์ คณานุรักษ์ อดีตประธานสภาเทศบาลตำบลสุไหงโก-ลก และประธานสภาจังหวัดนราธิวาส
นายสุวิทย์ คณานุรักษ์ อดีตประธานสภาเทศบาลตำบลสุไหงโก-ลก และประธานสภาจังหวัดนราธิวาส นับได้ว่าเป็นผู้ที่ได้สร้างคุณประโยชน์นานับประการ ให้กับจังหวัดนราธิวาส และโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อำเภอสุไหงโก-ลก  เป็นผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล คำนึงถึงทุกข์สุขของประชาชน ได้ริเริ่มสิ่งต่างๆ มากมายที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ซึ่งยังผลมาจนถึงปัจจุบันนี้ ในหลากหลายด้าน อาทิ การสาธารณสุข การคมนาคม การสื่อสาร การศึกษา เป็นต้น 


นายจำเริญ วัฒนายากร ต.ม. และเหรียญรัตนาภรณ์ ชั้นที่ ๔
นายจำเริญ วัฒนายากร ต.ม. และเหรียญรัตนาภรณ์ ชั้นที่ ๔


นายเติมศักดิ์ คณานุรักษ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี
อดีตนายกเทศมนตรีเมืองปัตตานี ๒ สมัย และอดีตเทศมนตรี ๕ สมัย ได้รับการยกย่องจากชาวบ้านในท้องถิ่นและญาติมิตรว่าเป็นนายกเทศมนตรีที่ใจซื่อมือสะอาด เป็นที่รักของผู้ใต้บังคับบัญชา เป็นบุคคลที่ผู้บังคับบัญชาไว้วางใจ และเป็นผู้ที่นักการเมืองท้องถิ่นรุ่นหลังให้ความเคารพนับถือมาขอคำแนะนำและขอคำปรึกษาอยู่เสมอ นับเป็นเกียรติประวัติที่ครอบครัวและวงศ์ตระกูลภาคภูมิใจอย่างยิ่ง


ฯพณฯ นายสวัสดิ์ วัฒนายากร องคมนตรี
แล้วก็มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งสวัสดิ์ วัฒนายากร เป็นองคมนตรีคนที่ 17 เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2545 เป็นองคมนตรีที่พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2535 อธิบายความหมายว่า คือผู้มีตำแหน่งที่ปรึกษาในองค์พระมหากษัตริย์ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 ฉบับปัจจุบันบัญญัติไว้ให้ พระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิตามพระราชอัธยาศัย ไม่เกิน 18 คน ประกอบเป็นคณะองคมนตรี


ตำราไสยศาสตร์ ของนายอนันต์ คณานุรักษ์
พบกับเกร็ดเรื่องราวบางส่วนของความเป็นอยู่และการทำอาชีพเหมืองแร่ของตระกูลคณานุรักษ์ จากคำปรารภของนายอนันต์ คณานุรักษ์ และวิชาคาถาอาคมที่ท่านได้สร้างสมมากมาย ในหนังสือ ตำราไสยศาสตร์ ที่จัดพิมพ์ขึ้นแทนของขวัญ ให้แก่ญาติมิตร ทหาร และตำรวจ พิมพ์ครั้งที่ ๒ จำนวน ๕๐๐๐ เล่ม เมื่อวันที่ ๑ มกราคม ๒๔๙๘ (พิมพ์ครั้งแรก ๑ มกราคม ๒๔๙๗ จำนวน ๑๐๐๐ เล่ม)


เมื่อข้าพเจ้าเป็นเด็กหัวตลาด (น.พ.ปานเทพ คณานุรักษ์)
เมื่อเอ่ยคำว่าหัวตลาดไม่มีชาวปัตตานีคนใดที่ไม่รู้จัก หัวตลาดเป็นย่านชุมชนเก่าแก่แห่งหนึ่งของปัตตานี เป็นถิ่นที่อยู่ของชาวจีนมาตั้งแต่สมัยโบราณเดิมเรียกว่า ตลาดจีน หรือ กะดาจีนอ ข้าพเจ้า (น.พ.ปานเทพ คณานุรักษ์) เป็นผู้หนึ่งที่โชคดีได้เติบโตมาในถิ่นหัวตลาด ตลอดระยะเวลา 30 ปีเศษที่ ข้าพเจ้าได้เห็น หัวตลาด พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปมากตามความเจริญของบ้านเมือง ข้าพเจ้าจึงเกิดความคิดที่จะบันทึกเรื่องราวของหัวตลาดในสมัยที่ข้าพเจ้าเป็นเด็กในลักษณะของการบอกเล่าตามความทรงจำ ซึ่งบางตอนอาจคลาดเคลื่อนแต่ก็เพียงเล็กน้อย ทั้งนี้เพื่อที่คนรุ่นหลังที่มีโอกาสได้อ่านบทความของข้าพเจ้าจะได้รับรู้เรื่องราวในอดีตของชุมชนหัวตลาด


น.อ.นพ.สืบสาย สุวรรณจินดา รน. อดีตนายกเทศมนตรีเมืองยะลา
นายแพทย์สืบสาย สุวรรณจินดา นับเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างความเจริญให้กับเมืองยะลาเป็นอย่างมาก ทั้งในช่วงก่อนและหลังและในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองยะลา เป็นที่ไว้วางใจของประชาชนชาวยะลาและจากทางราชการ และเป็นผู้ที่ได้รับการโปรดปรานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ขับรถพระที่นั่งขณะที่เสด็จประพาสเมืองยะลาหลายครั้ง รวมถึงรถพระที่นั่งของพระบรมวงศานุวงศ์อีกหลายพระองค์ นายแพทย์สืบสาย สุวรรณจินดา นับเป็นอีกท่านหนึ่งที่นำความภาคภูมิใจมาสู่วงศ์ตระกูลของเราเป็นอย่างยิ่ง


ตำรับยาจีนแผนโบราณ โดยนายมานพ คณานุรักษ์
... นายมานพ คณานุรักษ์ ..... เป็นผู้ใฝ่รู้ ซึ่งนอกเหนือจากความรู้เรื่องพระแล้ว ยังสนใจในเรื่องโภชนาการ วิตามินและยาที่รักษาและเสริมสร้างสุขภาพอีกด้วย โดยได้ศึกษาค้นคว้าหาความรู้มานานจากหนังสือเกี่ยวกับยาแผนปัจจุบัน แผนโบราณและสมุนไพร ทั้งภาษาไทยและภาษาจีน ประกอบกับประสบการณ์ของตนเองจึงได้จดบันทึกตำรับยาและวิธีรักษาโรคต่างๆ นั้นไว้ และได้ปรารภไว้ว่าน่าจะตีพิมพ์ความรู้ดังกล่าวที่ได้สะสมมายาวนานเพื่อเป็นวิทยาทานและไม่ให้สูญหายไป จึงได้คัดลอกลงสมุดบันทึก ๒ เล่มและเรียบเรียงข้อความต่างๆ ให้ต่อเนื่องด้วยตนเอง ..... ก่อนที่จะถึงแก่กรรมอย่างสงบในอีกไม่กี่ปีต่อมา...


ต้นตระกูล ทายาทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง ชั้นที่ ๑ และ ๒
ต้นตระกูล ทายาทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง ชั้นที่ ๑ และ ชั้นที่ ๒
<<Back    <Home>


 

       Contact Us  
Subject/เรื่อง:  
From/จาก:  
Sender Email/อีเมล์ผู้ส่ง:  
Detail/รายละเอียด:  
        

 ส่งเมล์หน้านี้ให้เพื่อน    ตั้งเว็บนี้ เปิดเป็นหน้าแรก
  Home  | ทายาทหลวงสำเร็จกิจกรจางวาง เมืองปัตตานี | เชิญมาคุยกันฉันญาติมิตร | หลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด วัดช้างให้ | เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ศาลเจ้าเล่งจูเกียง | ประวัติศาสตร์และบุคคลสำคัญเมืองปัตตานี | อัลบั้มภาพถ่ายkananurak.com
Copyright (C) 2000-2006 All Rights Reserved